'Vietnam International Fashion Tour': Sự giao thoa giữa văn hóa, thời trang và du lịch

(TGĐA) - Vietnam International Fashion Tour là ngày hội để thời trang quảng bá du lịch, truyền tải văn hóa. Nhưng ngược lại cũng trong sự kiện này, cảnh quan thiên nhiên và nét đẹp văn hóa truyền thống sẽ là chất xúc tác cho thời trang thăng hoa.

'Tôi là Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2022': Các nhà thiết kế 'đau đầu' tuyển chọn thí sinh trình diễn cho 'Vinawoman Fashion Show' 'Tôi là Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2022': Các nhà thiết kế 'đau đầu' tuyển chọn thí sinh trình diễn cho 'Vinawoman Fashion Show'
Lý Hương chính thức trở lại sàn diễn thời trang sau 20 năm Lý Hương chính thức trở lại sàn diễn thời trang sau 20 năm

Ngày 4/6, lễ công bố chương trình Vietnam International Fashion Tour (VIFT) đã diễn ra tại Hà Nội và nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng. Chương trình dẫn dắt người xem đi qua nhiều cung bậc cảm xúc với những bộ sưu tập mãn nhãn đến từ các thương hiệu như: S Designer House hội tụ văn hóa 3 miền Bắc - Trung - Nam, Ỷ Vân Hiên mở ra không gian đậm màu quá khứ, cuối cùng là Tuyết Nhung Bridal - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc và tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Á Đông qua BST “Dreams come true - Ước mơ trở thành hiện thực”.

Và đặc biệt là bộ sưu tập của các NTK trẻ tài năng đến từ 3 ngôi trường là Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Mở Hà Nội, kết hợp cùng với BST tóc ấn tượng của thương hiệu C:EHKO cũng được lên sàn.

Vietnam International Fashion Tour: Sự giao thoa giữa văn hóa, thời trang và du lịch

Tại buổi lễ, BTC đã công bố những điểm nổi bật của chuỗi show diễn thời trang quảng bá du lịch - Vietnam International Fashion Tour. VIFT là tour diễn do Voyage Group và IEX Group tổ chức với sự phối hợp của thương hiệu thời trang quốc tế cao cấp S Designer House và Học viện đào tạo, phát triển tài năng Voyage (Voyage Academy). VIFT được tổ chức 4 show mỗi năm với mục tiêu định hướng thời trang từng mùa trong năm.

VIFT còn hướng đến mục đích tôn vinh những ý tưởng nghệ thuật thời trang độc đáo của các nhà thiết kế trong nước và quốc tế, tìm ra những nguồn cảm hứng mới trong những nét vẽ, cắt may của thời trang truyền thống. Đồng thời qua đó quảng bá du lịch, dùng cái đẹp của thời trang tôn vinh du lịch và ngược lại sự đồng hành, phát triển của thời trang và văn hóa.

Vietnam International Fashion Tour: Sự giao thoa giữa văn hóa, thời trang và du lịch
BST đậm chất 'Sài Gòn' của S Designer House
Vietnam International Fashion Tour: Sự giao thoa giữa văn hóa, thời trang và du lịch
BST đến từ thương hiệu Tuyết Nhung Bridal
Vietnam International Fashion Tour: Sự giao thoa giữa văn hóa, thời trang và du lịch
BST đến từ thương hiệu Ỷ Vân Hiên
Vietnam International Fashion Tour: Sự giao thoa giữa văn hóa, thời trang và du lịch
Các NTK tài năng trẻ từ các trường đại học được vinh danh tại buổi lễ

Hành trình Vietnam International Fashion Tour sẽ dừng chân tại 5 tỉnh thành trong 2 năm 2022 và 2023 bao gồm: Quảng Ninh (28/08/2022), Lào Cai (30/10/2022), Hà Nội (25/12/2022 - 31/12/2023), Hòa Bình (25/06/2023), Ninh Bình (27/08/2023). 8 show diễn với 40 thương hiệu/ nhà thiết kế cùng 1.000 người mẫu tham gia trình diễn. Ngoài 8 show diễn, VIFT còn có chuỗi hoạt động đồng hành phong phú và ý nghĩa như lễ công bố, chương trình thiện nguyện “Cùng em đến trường”, cuộc thi đồng hành, casting người mẫu trình diễn, show trải nghiệm để tìm hiểu các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc…

Mỗi show diễn sẽ kể câu chuyện thú vị, chi tiết về văn hóa lịch sử từng vùng đất VIFT đặt chân với một lễ hội thời trang chính và các show trải nghiệm. Những nét đặc trưng văn hóa thấm vào thời trang, len lỏi lên sân khấu và cùng thời trang giới thiệu, quảng bá du lịch. Nét đẹp bản địa tạo cảm hứng cho thời trang, đưa thời trang về điểm gốc, truyền tải thông điệp về bảo tồn cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. VIFT kỳ vọng lan tỏa tình yêu về thời trang đến công chúng, tìm kiếm và nuôi dưỡng nguồn lực địa phương, lan tỏa, tôn vinh, quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam với công chúng quốc tế thông qua các câu chuyện thời trang.

NTK Lê Trần Đắc Ngọc – Chủ tịch Vietnam International Fashion Tour cho biết: “Việt Nam được tạo hóa ban tặng nhiều cảnh quan thiên nhiên kì vĩ và đây cũng luôn là nguồn cảm hứng vô tận dành cho thời trang. Trong khi đó, các sàn catwalk truyền thống thường được tổ chức trong nhà với không gian bó hẹp, thiếu sự đột phá trong trải nghiệm thời trang lại không tận dụng được vẻ đẹp của thiên nhiên. Với mong muốn quảng bá du lịch qua thời trang, Voyage Group đã quyết định “bắt tay” với IEX Group tổ chức tour diễn này”.

'Vietnam International Fashion Tour': Sự giao thoa giữa văn hóa, thời trang và du lịch
NTK Lê Trần Đắc Ngọc - Chủ tịch Vietnam International Fashion Tour

KTS Phạm Vũ Thương Nhung - Cố vấn cấp cao của Vietnam International Fashion Tour cho biết thêm:“Không chỉ cập nhật xu hướng thời trang mới mà VIFT còn là chú trọng vào việc quảng bá văn hóa, du lịch Việt Nam thông qua những chương trình biểu diễn thời trang được tổ chức tại nhiều địa danh nổi tiếng trong nước, góp phần kích cầu du lịch nội địa và quảng bá hình ảnh thiên nhiên, con người Việt Nam đến gần hơn với công chúng quốc tế”.

Đặc biệt, đây là dự án thời trang đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ thực tế ảo. VIFT sẽ mở ra một “vũ trụ ảo” bao gồm: trung tâm thương mại ảo dành cho tất cả các ngành hàng đầu tiên tại Việt Nam, sàn diễn thời trang ảo và các sự kiện văn hóa đồng hành cũng được tổ chức trên không gian thực tế ảo… hứa hẹn sẽ mang đến một không khí đậm chất thời trang 4.0 cho giới mộ điệu, trở thành điểm sáng lạc quan cho nền thời trang - du lịch Việt sau đại dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Thăng Long, Tổng giám đốc IEX Group, trưởng BTC Vietnam International Fashion Tour khẳng định lần đầu tiên tại Việt Nam một dự án thời trang được ứng dụng và khai thác trên không gian thực tế ảo. “Song song với chuỗi sự kiện thời trang diễn ra trực tiếp tại các danh lam thắng cảnh trên dặm dài đất nước, các sự kiện văn hoá - thời trang sẽ được tổ chức tại sân khấu chính của Trung tâm thương mại ảo đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Nhờ vậy có thể tiếp cận được các tín đồ thời trang trên toàn thế giới mà không bị giới hạn về mặt địa lý hay thời gian; đồng thời tăng khả năng bảo tồn các giá trị văn hóa, nghệ thuật khi các nội dung được chuyển đổi số và lưu trữ đám mây”, ông Nguyễn Thăng Long chia sẻ.

Vietnam International Fashion Tour: Sự giao thoa giữa văn hóa, thời trang và du lịch
Ban tổ chức Vietnam International Fashion Tour
'Vietnam International Fashion Tour': Sự giao thoa giữa văn hóa, thời trang và du lịch
Cận cảnh lễ công bố Vietnam International Fashion Tour

Với những điểm đặc biệt chưa từng có từ quy mô tổ chức, sàn catwalk, dàn người mẫu trình diễn, những bộ sưu tập độc đáo đến thông điệp ý nghĩa và ứng dụng công nghệ ảo… Vietnam International Fashion Tour trở thành chuỗi show diễn được mong chờ nhất năm 2022.

Netflix sẽ khởi quay ‘A Tourist’s Guide to love' tại Việt Nam với các ngôi sao bản địa tham gia trong dàn diễn viên Netflix sẽ khởi quay ‘A Tourist’s Guide to love' tại Việt Nam với các ngôi sao bản địa tham gia trong dàn diễn viên
'Vietnam Kids Fashion Tour' bùng nổ với show diễn đầu tiên 'Vietnam Kids Fashion Tour' bùng nổ với show diễn đầu tiên

Huyền Châu