'Loving Vincent': Khi phim hoạt hình được làm từ tranh sơn dầu

(TGĐA) - Loving Vincent (được phát hành tại Việt Nam với tên Vincent thương mến) là bộ phim hoạt hình đầu tiên trên thế giới được làm hoàn toàn từ tranh sơn dầu. Phim do Dorota Kobiela & Hugh Welchman viết kịch bản và đạo diễn. Phim được sản xuất bởi BreakThru Films của Ba Lan và Trademark Films của Anh. Phim khởi chiếu toàn quốc ngày 6/10/2017.

loving vincent khi phim hoat hinh duoc lam tu tranh son dau Netflix rút lại một tập phim hoạt hình ‘Maya the Bee’ vì lý do phản cảm
loving vincent khi phim hoat hinh duoc lam tu tranh son dau Kiều Minh Tuấn, Cát Phượng và bé Bom cùng tham gia lồng tiếng cho dự án 'Lego'
loving vincent khi phim hoat hinh duoc lam tu tranh son dau 'Despicable Me' cán mốc doanh thu khủng trên toàn thế giới
loving vincent khi phim hoat hinh duoc lam tu tranh son dau 'Pauwi Na' đoạt giải phim, Huỳnh Bột trở thành Ảnh đế

Bộ phim sử dụng 65.000 bức tranh sơn dầu trên vải để tạo nên chuyển động trong phim với tốc độ trên phim là 12 bức/s. Những khung hình này do 125 họa sĩ trên khắp thế giới kì công tạo thành tại các studio của đoàn phim ở Ba Lan và Hy Lạp. Những bức tranh sử dụng cùng một thủ pháp của chính Van Gogh nhằm mục đích để bộ phim giống như được kể lại bởi chính họa sĩ tài danh. Ngoài ra, 120 bức tranh kiệt tác của Vincent Van Gogh cũng được lồng ghép vào các cảnh phim.

loving vincent khi phim hoat hinh duoc lam tu tranh son dau

Đáng chú ý không kém gì những bức tranh kiệt tác là cuộc đời say mê, số phận nghiệt ngã và cái chết bí ẩn của chính Van Gogh. Không họa sĩ nào được yêu mến và được chú ý nhiều bằng ông. Ông được gọi bằng nhiều cái tên: một vị thánh tử vì đạo, một kẻ dâm đãng, một gã điên, một thiên tài, một kẻ ăn không ngồi rồi.

Con người thực sự của Vincent Van Gogh chỉ được hé lộ phần nào qua những lá thư của ông cho người em trai và bị phủ mờ bởi thời gian và những truyền thuyết. Trong lá thư cuối cùng của mình, ông có viết: “Chúng ta không thể nói gì nhiều hơn những bức tranh của mình”. Các nhà làm phim đã làm đúng như vậy và để những bức tranh kể câu chuyện thực sự về Vincent van Gogh.

loving vincent khi phim hoat hinh duoc lam tu tranh son dau

Loving Vincent đầu tiên được quay bằng người thật sau đó được vẽ lại từng khung hình một bằng sơn dầu. Hiệu quả cuối cùng là sự kết hợp giữa diễn xuất của các diễn viên và sự thể hiện của các họa sĩ vẽ tranh. Loving Vincent có sự góp mặt của nhiều gương mặt quen thuộc: Douglas Booth (Jupiter Ascending, Noah) - Armand Roulin; Eleanor Tomlinson (Poldark, Jack the Giant Slayer) - Adeline Ravoux; Jerome Flynn (Game of Thrones) – Bác sĩ Gachet; Saoirse Ronan (Đề cử Oscar cho phim Brooklyn & Atonement) - Marguerite Gache, Chris O’Dowd (Bridesmaids, The IT Crowd) – người đưa thư Joseph Roulin; John Sessions (Filth, Gangs of New York) - Pere Tanguy; Aidan Turner (The Hobbit, Poldark) – người chèo thuyền trong bức tranh Banks of the River Oise của Van Gogh Helen McCrory (Harry Potter) - Louise Chevalier, người quản gia cho bác sĩ Gachet; Robert Gulaczyk (diễn viên nhà hát lần đầu tiên đóng phim) - Vincent van Gogh.

loving vincent khi phim hoat hinh duoc lam tu tranh son dau

Mùa hè năm 1891, tại nước Pháp. Armand Roulin (Douglas Booth), được cha mình là Joseph Roulin (Chris O’Dowd) giao nhiệm vụ đến Paris để trao tận tay một lá thư. Người nhận là Theo Van Gogh, em trai ruột của Vincent Van Gogh – một họa sĩ lập dị đã tự cắt tai mình và tự sát cách đây không lâu.

Khi đến nơi, Armand phát hiện ra rằng Theo đã chết, nguyên nhân một phần có lẽ vì quá đau buồn trước cái chết của người anh trai. Armand gặp Pere Tanguy (John Sessions), một người chuyên cung cấp sơn dầu, có quen biết cả hai anh em.

loving vincent khi phim hoat hinh duoc lam tu tranh son dau

Pere kể cho Armand nghe trong 10 năm Van Gogh đã thay đổi từ một kẻ thất bại trong 3 nghề nghiệp, sống tạm bợ trong một nhà kho vùng ngoại ô trở thành một gương mặt mới đầy triển vọng tại Paris như thế nào. Khi nghe chuyện, Armand thực sự không hiểu tại sao, sau chừng ấy những vật lộn, Vincent lại chọn thời điểm cận kề thành công để tự chấm dứt cuộc sống của mình.

Armand hành trình về ngôi làng Auvers-sur-Oise, cách Paris một giờ đồng hồ - là nơi Vincent sống những ngày cuối cùng để gặp bác sĩ Paul Gachet (Jerome Flynn). Cậu quyết tâm tìm câu trả lời cho cái chết bí ẩn của người họa sĩ.

Mặc dù là phim hoạt hình, tất cả các nhân vật trong Loving Vincent đều được đóng bằng người thật. Các diễn viên này làm việc trên bối cảnh được thiết kế đặc biệt trông giống như những bức tranh của Van Gogh hoặc là trên nền xanh, với những bức tranh của Van Gogh được ghép vào sau đó.

Bản người thật được quay tại studio Three Mills, London và studio CETA, Wroclaw. Đoàn làm phim giàu kinh nghiệp bao gồm đạo diễn hình ảnh Lukasz Zal (đề cử Oscar cho Ida) và Tristan Oliver (Fantastic Mr. Fox, Chicken Run). Những đoạn phim này sẽ trở thành tư liệu tham khảo cho các họa sĩ vẽ tranh.

loving vincent khi phim hoat hinh duoc lam tu tranh son dau

Phim là một loại hình nghệ thuật khác với tranh vẽ. Tranh vẽ là một khoảng khắc đặc biệt của thời gian: đông cứng lại. Phim là một dòng chảy, dịch chuyển qua không gian và thời gian. Vì vậy trước và trong quá trình quay, đội thiết kế phải dành 1 năm tái tưởng tượng những bức tranh của Vincent thành hình ảnh trong phim. Có 94 bức tranh của Vincent xuất hiện trong phim rất giống với nguyên tác và 31 bức tranh nữa xuất hiện phần lớn hoặc một phần.

Những bức tranh của Vincent có nhiều hình dáng kích thước khác nhau vì thế những họa sĩ thiết kế phải tìm cách để hiển thị tốt nhất những bức tranh này trong phạm vi khung hình điện ảnh. Điều này đòi hỏi phải phá vỡ ra ngoài những khung tranh của Van Gogh nhưng đồng thời giữ lại cảm giác và cảm hứng của nguyên tác. Họ cũng phải tìm cách đối phó với sự không đồng nhất, khi một nhân vật được Van Gogh vẽ theo phong cách này rồi lại xuất hiện với phong cách khác trong những bức tranh khác của ông.

loving vincent khi phim hoat hinh duoc lam tu tranh son dau

Đôi khi các nhà làm phim bắt buộc phải chuyển những bức tranh có bối cảnh ban ngày sang ban đêm, hoặc tái tưởng tượng lại những bức tranh được vẽ vào mùa thu hoặc mùa đông thành mùa hạ khi câu chuyện trong phim diễn ra.

Các họa sĩ thiết kế nhân vật phải tái tạo lại hình ảnh các diễn viên giống những bức chân dung nổi tiếng, sao cho họ vừa giữ được những đặc trưng của riêng mình, đồng thời cũng phải giống với diện mạo và thần thái của nhân vật trong tranh. Có 377 bức tranh được vẽ trong suốt quá trình thiết kế.

Sau đó, các họa sĩ sẽ sử dụng những đoạn phim tham chiếu để vẽ lên với phong cách tương đồng với những bức tranh của Van Gogh (từng nét cọ, màu sắc, vệt màu) trên những canvas, 67x49cm. Sau đó họ tạo ra cảnh quay bằng cách vẽ lại, kết hợp những nét cọ, màu sắc và vệt màu của khung hình trước đó, cho tất cả những phần của cảnh quay di chuyển. Sau chốt, họ kết thúc với một bức tranh vẽ lại khung hình cuối cùng của cảnh quay. Mỗi khung hình được ghi lại bằng camera Canon 6D, độ phân giải 6k.

loving vincent khi phim hoat hinh duoc lam tu tranh son dau

Những họa sĩ hoạt hình làm việc trong các Trạm Hoạt hình (PAWS) được thiết kế bởi BreakThru Films trong khoảng thời gian 2 năm quá trình phát triển dự án. PAWS cho phép các họa sĩ tập trung tối đa vào tranh vẽ và hình họa mà không phải lo lắng gì về ánh sáng hay công nghệ. Nó cũng cho phép sự thống nhất giữa những bức ảnh được chụp tại 97 trạm trong 3 studio ở 2 quốc gia. Cứ 12 tấm hình chất lượng cao thì tạo thành 1 giây trên phim. Sau khi chụp hình các khung tranh, chỉ cần chính sửa vài lỗi ánh sáng, cân bằng màu sắc giữa một vài cảnh quay là đã hoàn thành bộ phim. Khán giá sẽ được chứng kiến 65.000 tấm hình chất lượng cao của 65.000 bức tranh sơn dầu ngoài đời thực.

Official Trailer Loving Vincent:

loving vincent khi phim hoat hinh duoc lam tu tranh son dau Khai mạc trại sáng tác kịch bản phim Hoạt hình Đà Lạt 2017

(TGĐA) - Sáng ngày 23/9/2017, tại Nhà sáng tác Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng, đã ...

loving vincent khi phim hoat hinh duoc lam tu tranh son dau Netflix rút lại một tập phim hoạt hình ‘Maya the Bee’ vì lý do phản cảm

(TGĐA) - Loạt phim hoạt hình Maya the Bee phát hành trên trang web kinh ...

loving vincent khi phim hoat hinh duoc lam tu tranh son dau Kiều Minh Tuấn, Cát Phượng và bé Bom cùng tham gia lồng tiếng cho dự án 'Lego'

(TGĐA) - Là một trong những dự án tâm huyết của hãng Warner Bros, 29/9 ...

loving vincent khi phim hoat hinh duoc lam tu tranh son dau 'Pauwi Na' đoạt giải phim, Huỳnh Bột trở thành Ảnh đế

(TGĐA) – Tối 25/6, Liên hoan phim quốc tế Thượng Hải lần thứ 20 đã ...

Vũ Liên